EDTA là gì? EDTA có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Edta là gì? trong mỹ phẩm đôi khi đọc bảng thành phần chúng ta sẽ thấy có chứa Edta. Tuy nhiên thì đây là chất gì? và nó tác dụng như thế nào đối với mỹ phẩm thì lại rất ít bạn biết tới, nếu bạn đang băn khoăn và bắt đầu tìm hiểu thì bài viết này sẽ là câu trả lời dành tới bạn.

Edta là gì?

Edta là gì?
Edta là gì?

Đây là một loại hóa chất (có thể được xem là một loại axit) nó được tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau như ở dạng rắn ( tinh thể) không màu hoăc dạng bột và rất dễ tan trong nước. Khi ở thể lỏng thì lại có màu hơi vàng nhạt một chút.

Với công thức hóa học C10H16N208, được kết hợp bởi rất nhiều hợp chất hóa học khác nhau, EDTA được tìm thấy và tổng hợp lần đầu tiên bởi Ferdinand Munz và năm 1935.

Đây là một loai acid hữu cơ với tên gọi khoa học là Axit etylenediaminetetraacetic, acid này mạnh hơn acid acetic khoảng 1000 lần, với tính chất không bay hơi và dễ hòa tan trong nước.

Tác dụng của EDTA trong mỹ phẩm là gì?

EDTA trong mỹ phẩm là gì?
EDTA trong mỹ phẩm là gì?

Trong mỹ phẩm EDTA được ứng dụng rất rông rãi, có thể kể tới một số tác dụng phổ biến sau đây.

Thông thường Edta là thành phần được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm như dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc và một số các sản phẩm chăm sóc da khác…có công dụng rất tuyệt vời giúp kháng khẩn, tạo bọt và chống oxy hóa.

  • EDTA có khả năng tạo phức với các ion kim loại, do đó có công dụng chính giúp kháng khuẩn trên da cân bằng độ PH và đặc biệt nó còn giúp bảo quản các sản phẩm ổn đinh, lâu bị hư hại cũng như bay màu hay phá hỏng kết cấu sản phẩm.
  • Giúp tăng cường tác dụng của các chất như vitamin C, E có trong sản phẩm đặc biệt là tăng cường khả năng chống oxy hóa ở da, tách biệt các ion bị cô lập và không thể liên kết được với các hợp chất khác.
  • Đặc biệt đây được xem là chất tạo bọt rất tốt trong mỹ phẩm, chúng hoat động trên bề mặt da và làm ổn định nhũ tương.

EDTA còn được ứng dụng làm gì?

EDTA là một hợp chất hóa học hữu cơ, do vậy ngoài ứng dụng trong mỹ phẩm EDTA còn còn được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, dược phẩm, thí nghiệm và nông sản

Edta trong ngành công nghiệp thực phẩm

EDTA với công nghiệp thực phẩm
EDTA với công nghiệp thực phẩm
  • Trong thực phẩm Edta được sử dụng như một chất bảo quản giúp ngăn ngừa bảo vệ đồng thời ngăn chặn tình trạng oxy hóa mất màu xúc tác.
  • Trong nước ngọt chúng có tác dụng giúp cân bằng và giảm nhẹ sự hình thành các chất gây ung thư như Benzen.
  • Ngoài ra còn giúp cân bằng màu thưc phẩm, cũng như hương vị và kết cấu của sản phẩm

Trong nông nghiệp

Một số các ngành như sản xuất phân bón hay xử lý nước nông nghiệp được ứng dụng rất nhiều Edta, giúp ngăn chặn sự kết tủa của các kim loại nặng chứa trong nước.

Trong dược phẩm

Trong dược phâm Edta cũng rất quan trọng, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa làm giảm sơ vữa động mạch. Đồng thời cũng được ứng dụng nhiều là chất bảo vệ sản phẩm thuốc.

Edta được ứng dụng trong nông sản

ứng dụng trong nông sản
ứng dụng trong nông sản

Nổi bật nhất ở đây phải kể tới như ngành nông sản nuôi tôm, giúp khử kim loại nặng, giảm độ nhờn váng bọt loại bỏ các chất bẩn chất cặn bã trên ao hồ nuôi tôm.

Đồng thời giúp cân bằng và loại bỏ độc tố trong ao hồ, ổn đinh độ kiềm và độ Ph ngoài ra giúp giảm phèn cải thiện hiệu quả chất lượng của nước trong hồ. Tạo môi trường thuận lợi cho tôm sinh sản và phát triển mạnh.

Ứng dụng trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm Edta được sử dụng để quét các ion kim loại, được ứng dụng nhiều trong các thí nghiệm phản ứng hóa học.

Trong nuôi cấy mô được sử dụng như tác nhân tạo liên kết với canxi đồng thời ngăn chặn sự đóng cục của tế bào trong huyền phù lỏng.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng EDTA bạn nên biết

Lưu ý quan trọng khi sử dụng
Lưu ý quan trọng khi sử dụng

Ngoài mỹ phẩm EDTA có ứng dụng rất tuyệt đối với rất nhiều các ngành nghề khác nhau, tuy nhiên khi sử dụng các bạn nên lưu ý một số những vấn đề sau đây.

  • Đây là một chất hóa học, co tính chất của axit do đó khi sử dụng các bạn nên bảo quản cẩn thận, đồng thời hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, tránh một số tác hại của EDTA gây ra.
  • Không nên sử dụng và tiếp xúc quá nhiều với chất này có thể dẫn tới vô sinh, di tật thai nhi hoặc làm tổn hại đến cơ thể như thận và viêm nhiễm da ảnh hưởng lớn tới sự tổng hợp ADN.
  • Tuy nhiên trong mỹ phẩm chứa hàm lượng EDTA rất nhỏ, nó được xem như một chất xúc tác, tác động trực tiếp tới các chất khác giúp tăng cường hiệu quả của các chất, nên gần như không gây hại tới da và cơ thể.
Follow @chamsoceva02 để yêu thương nhiều hơn

Viết một bình luận